"น้าสน” แจงชัดเจนบริหารต้นทุนพลังงานให้แข่งขันได้ ลดภาระประชาชน


"สนธิรัตน์" แจงชัดจนถูกอภิปรายพาดพิง รัฐบาลอยากให้ต้นทุนราคาพลังงานแข่งขันได้ ลดภาระประชาชน เผยราคาน้ำมันประเทศไทยไม่แพงเมื่อเทียบกับประเทศกลุ่มอาเซียน แถมยังพัฒนาคุณภาพก้าวไปสู่ยูโร 6 ด้วย ส่วนไฟฟ้ามีการเฉลี่ยใช้เชื้อเพลิงหลายประเภทเพื่อให้เกิดความมั่นคงด้านพลังงานควบคู่กับราคาถูกที่สุด ขณะเดียวกันชู “ลุงตู่” ปรับลุกรับมือฝ่ายค้าน มาดใหม่นิ่ง แถมข้อมูลปึ้ก เคลียร์ทุกประเด็นข้อสงสัย

เปิดฉากไปแล้วสำหรับการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณาญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล วันแรก 24 กุมภาพันธ์ 2563 โดยนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฏร ได้เริ่มต้นบรรยายภาพรวมให้เห็นถึงเหตุผลถึงการบริหารราชการแผ่นดินที่บกพร่องจนไม่อาจไว้วางใจนายกรัฐมนตรี และ 5 รัฐมนตรีได้

การอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกในรอบ 6 ปี ที่มีการเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล อีกทั้งยังเป็นครั้งแรกของนายกรัฐมนตรีคนที่ 29 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ซึ่งถือเป็นการเข้าสู่กลไกการตรวจสอบถ่วงดุลของสภาที่มาจากการเลือกตั้งตามแนวทางระบอบประชาธิปไตยอีกด้วย
ขณะที่นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน และเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้กล่าวชี้แจงหลังมีการอภิปรายพาดพิงว่า สมาชิกได้มีการอภิปรายแนะนำค่าพลังงานซึ่งตรงกับทิศทางที่รัฐบาลดำเนินการในปัจจุบันอยู่แล้ว ซึ่งต้นทุนพลังงานมีผลต่อเศรษฐกิจของประเทศ ต้นทุนที่แข่งขันได้นั้นรัฐบาลถือเป็นนโยบายที่สำคัญในการบริหารประเทศ แต่อาจจะมีข้อจำกัดบางประการ สำหรับข้อเสนอแรกของสมาชิกที่อยากให้ลดราคาน้ำมันลง 5 บาทจากราคาปัจจุบัน ขอชี้แจงว่า ประเทศเรานำเข้าน้ำมันจากต่างประเทศเกือบทั้งหมด ต้องมีเรื่องที่พึงระวังหลายเรื่อง เราไม่มีน้ำมันเอง หากปล่อยให้ราคาไม่สะท้อนตามความจริง จะมีการบริโภคเกินความจริงและรัฐบาลจะต้องแบกรับ ประเทศไทยเมื่อเทียบกับประเทศอาเซียน ราคาน้ำมันของเราไม่ได้แพงเป็นราคากลางๆ เราบริหารราคาให้มีเสถียรภาพ ซึ่งเรายังมีโครงสร้างที่แตกต่างจากประเทศอื่น คือ ภาษีสรรพาสามิตที่ทำให้ราคาน้ำมันของเราแตกต่างจากประเทศเพื่อนบ้าน แต่ภาษีนี้จะเป็นรายได้หลักของประเทศ ทำให้เราไม่สามารถลดลง 5 บาทตามที่เสนอได้
นอกจากนี้ ประเทศเราไม่มีแหล่งน้ำมันดิบ จึงต้องเตรียมพร้อมต่อความผันผวนของราคาน้ำมัน อย่างที่ผ่านมาสถานการณ์ความวุ่นวายในตะวันออกกลาง ส่งผลให้ราคาน้ำมันผันผวนทั่วโลก แต่ประเทศไทยไม่ได้ผันผวนมากนัก เพราะเรามีวิธีบริหารกองทุนน้ำมัน เราอยากเห็นราคาน้ำมันที่แข่งขันได้ พยายามรักษาเสถียรภาพ และเกรดน้ำมันหลายประเทศในอาเซียนมีเกรดที่ต่ำกว่าเรา เรากำลังไปสู่น้ำมันยูโร 6 แต่หลายประเทศยังอยู่ที่ยูโร 4

นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า ส่วนเรื่องค่าไฟที่คนสงสัยว่าทำไม่เราไม่ซื้อไฟฟ้าแบบ 100% เพื่อให้ราคาถูกลง เรื่องนี้ขออธิบายว่าไฟฟ้าเราผลิตได้สูงกว่าการใช้งานก็จริง แต่เราต้องบริหารความเสี่ยง ต้องมีปริมาณไฟสำรอง ไฟต้องไม่ดับ หรือเมื่อดับแล้วต้องติดให้เร็วที่สุด เรามีเชื้อเพลิงในการผลิตไฟฟ้าหลายประเภท เช่น เขื่อนที่ใช้น้ำ แต่ช่วงไม่มีน้ำ หรือน้ำน้อย ตรงนี้ก็เป็นความเสี่ยงเช่นกัน ส่วนพลังงานแสงอาทิตย์ก็ไม่ได้ผลิตได้ทั้งวัน เป็นความเสี่ยงที่เราต้องบริหาร ในแต่ละช่วงมีความต้องการใช้ไฟฟ้าไม่เท่ากัน ช่วงใช้น้อยก็ลดการผลิตลงมา เราใช้หลักคิดที่ว่า หากตรงไหนใช้ต้นทุนถูกที่สุดเราจะดึงตรงนั้นมาใช้ เราพยายามบริหารความมั่นคงควบคู่ไปกับราคาที่ถูกที่สุด ซึ่งโครงสร้างราคาพลังงานนั้น เรามีความตั้งใจให้มีต้นทุนที่แข่งขันได้และประชาชนมีภาระที่ลดลง
นายสนธิรัตน์ กล่าวด้วยว่า ตนได้ติดตามเนื้อหาการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลมาโดยตลอด ซึ่งภาพรวมบรรยากาศเป็นไปอย่างสร้างสรรค์ แม้จะมีการประท้วงกันบ้างประปราย ในส่วนการทำหน้าที่ของรัฐบาลก็ปรากฏต่อประชาชนแล้วว่า ทำได้เป็นอย่างดี สามารถชี้แจงฝ่ายค้านได้รายประเด็น โดยเฉพาะนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ ได้ใช้ข้อมูลล่าสุด ในการชี้แจงข้อกล่าวหาของฝ่ายค้านได้ตรงประเด็นอย่างไม่มีอารมณ์อย่างที่หลายฝ่ายคาดการณ์กันไว้
...

ข่าวกระบี่